0989.37.9966

Cách chơi bài chắn và một số thuật ngữ trong chắn

cách chơi bài chắn 1

Là trò chơi dân gian xuất hiện từ rất lâu tại nước ta. Chắc không sử dụng các bộ bài tây như các loại bài khác mà dùng loại bài chuyên dụng. Loại bài này thu hút người chơi ở nhiều lứa tuổi khác nhau bởi luật chơi khá đơn giản. Nếu bạn vẫn chưa biết về cách chơi này, hãy cùng xem qua cách chơi bài chắn và một số thuật ngữ trong chắn.

cách chơi bài chắn

Giới thiệu về chắn

Chắn là trò chơi rất phổ biến ở miền Bắc. Trò chơi sử dụng lá bài 120 lá và được phân cao thấp theo thứ tự: Nhị, Tam, Tứ, Ngũ, Lục, Thất, Bát, Cửu, Chi Chi. Cũng giống như chơi phỏm thì người chơi cũng bốc bài để tìm cạ để được bài tròn và vứt đi các cây rác.

Bộ bài Tổ Tôm để chơi chắn

Bộ bài chắn gồm 30 loại khác nhau và mỗi loại là 4 lá. Trong đó có 3 loại gồm 4 lá là yêu, lão, chi, thang. 27 loại trong 9 hàng theo thứ tự là nhất, nhì, tam, tứ ngũ, lục, thất, bát, cửu và mỗi hàng có 3 chữ vạn, văn, sách. 

Trên mỗi lá bài đều có các hình và chữ nho khác nhau để phân biệt khi chơi. Anh em có thể nhớ các lá bài theo quy tắc: vạn vuông, văn chéo, sách loằng ngoằng. Những cây bài  được khoanh đỏ chỗ chữ nho thuộc hàng hàng yêu, bát vạn, bát sách, cửu vạn, cửu sách. Những lá bài này được gọi là lá bài đỏ và những lá không được đánh dấu đỏ là đen.

Khi chơi chắn thì anh em chỉ sử dụng 100 lá bài gồm những lá bài chi và những lá bài từ nhất đến cửu.

Thuật ngữ sử dụng trong bài chắn

Để có thể biết cách chơi bài chắn thuần thục thì anh em cần phải hiểu được các thuật ngữ trong chắn. Nhớ các thuật ngữ còn giúp các anh em không lớ ngớ khi đối thủ sử dụng. Dưới đây là một số thuật ngữ cần phải nhớ.

 • Chắn là 2 lá bài đồng chất và đồng số
 • Cạ là 1 quân có đồng số nhưng không đồng chất.
 • Què giống như cây rác trong chơi phỏm gồm các cây riêng lẻ không nằm trong chắn và cạ. Khi chơi người chơi sẽ tiến hành vứt què để tìm ra các cặp chắn.
 • Chì là bạn sẽ được ưu quyền bốc bài, quyết định ăn hay nhường cửa dưới.

cách chơi bài chắn 1

 • Ăn: nếu như đối thủ vứt đi cây què và hợp với lá bài thuộc cạ của bạn. Thì bạn có thể ăn cây của đối thủ. Để ăn cây bài này thì bạn sẽ lấy cây bài dưới chiếu và lấy cây bài tạo thành chắn, cạ với cây này úp lên trên.
 • Chiếu: nếu như bài của bạn có 3 cây giống y hệt nhau về chất và số. Và đối thủ vứt ra cây y hệt như thế nữa thì bạn có thể ăn cây này. Khác với chơi phỏm là bạn chỉ có thể ăn cây bài đối thủ trước lượt chơi của mình. Cách chơi bài chắn người chơi có thể ăn của bất kì ai trong bàn chơi chỉ cần trùng với 3 lá của mình.
 • Trả cửa: sau khi chiếu quân bài ở của của người khác thì bạn cần phải trả cửa. Đó là đánh ra một cây bài khác xuống và người khác tiếp tục ván đấu.
 • Ù: là trường hợp người chơi có 19 cây hợp với một cây vừa mới ra.
 • Ù đè: là trường hợp 2 người chơi cùng chờ 1 cây giống nhau. Lúc này để phân định thắng thua thì sự ưu tiên sẽ là người hạ trước theo chiều kim đồng hồ.

Xem thêm: Các dụng cụ cờ bạc bịp mới nhất

Luật chơi chắn

Tìm hiểu về luật ăn bài và đánh rác là cách chơi bài chắn mà bạn nên biết

 • Ưu tiên ăn chắn: Nếu muốn ăn một cây bài rác của người khác thì bạn phải có lá bài giống với lá bài được đánh ra đó để tạo thành chắn.
 • Cấm đánh chắn: nếu như bạn đã có một chắn thì nhất định không được phá chắn để đánh.
 • Luật bỏ ăn chắn: Nếu như đối thủ đánh ra một cây rác và bạn không ăn và bỏ lượt? Thì sau bài bạn có cây hợp với lá bài này cũng không được ăn lại. Nếu ăn sẽ bị tính là phạm luật và bị phạt theo quy định chơi chắn.
 • Ăn chọn cạ: nếu như bạn có cạ trong một hàng nào đó? Bạn sẽ không được ăn cây khác có cạ trong cùng một hàng.
 • Ăn và đánh cạ: nếu như bạn đã ăn một cây khác và tạo thành cạ trong bài của mình. Hãy nhớ rằng tuyệt đối không được vứt cạ này đi. Nếu bạn đã vứt 2 cạ trên tay mình đi thì không được ăn lại làm cạ mà chỉ được ăn lại làm chắn.
 • Cấm ăn cạ chuyển chờ: khi trên tay chỉ còn một cây rác thì người chơi chỉ có quyền chọn ăn chắn, tuyệt đối không được ăn cạ.

cách chơi bài chắn 2

Điều kiện chiếu (chiếu)

Người chơi sẽ có quyền chiếu một cây khác trong chiếu nếu trên tay có 3 cây bài giống hệt nhau về chất và số. Thì sẽ có quyền ăn một cây trong chiếu để tạo thành bộ bài 4 số. Cách chơi bài chắn chiếu này không nhất thiết là phải là của người chơi trước đánh ra. Mà chỉ cần là cây bài có mặt trong chiếu. Sau khi ăn chiếu thì người chơi sẽ vứt ra một cây rác để trả chiếu. Từ đó ván bài sẽ tiếp tục như thường cho đến hết ván.

Điều kiện ù

Khi lá bài trong tụ được lật lên hay người chơi vứt ra hợp với 19 lá trên tay bạn. Chúng tạo thành 10 cặp chắn, cạ hoặc có 6 lá chắn trở nên thì người chơi đó sẽ ù. Ngoài ra, người chơi cũng có thể ù trong trường hợp như: lá bài bốc lên là lá chi và người chơi cần tạo ra 6 chắn và 4 cạ để ù. Trường hợp khác, sau khi ăn chiếu người chơi có đủ 10 cặp chắn hay cạ thì cũng được coi là ù.

Khi đọc cách chơi bài chắn có thể bạn sẽ thấy rắc rối, nhưng nếu thử chơi một vài ván thực tế, bạn sẽ thấy chúng khá đơn giản đó!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

redrube uporn youporn.red spycamera fetishtube